Loading
X

ศัลยกรรมเสริมจมูก

จมูก คือจุดศูนย์กลางของใบหน้า จึงเป็น ส่วนสำคัญที่ทำให้ใบหน้าดูมีมิติ
และเป็นส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดความประทับใจเมื่อแรกพบ อาจกล่าวได้ว่า จมูกที่โด่งและสวยนั้นช่วยส่งเสริมความงามสำหรับผู้หญิง และเสริมภาพลักษณ์ให้ดูดีมีความทันสมัยสำหรับผู้ชาย

และการศัลยกรรมเสริมจมูกในแบบของ Dr.Saran นั้นไม่เพียงแต่จะใช้หลักการ Facial design ที่จะสรรสร้างจมูกที่งามที่สุดให้คุณแล้ว ยังมีการใส่เฝือกที่จมูกหลังผ่าตัด ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่มีใครเหมือน ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า จมูกที่งดงามที่สุดและเหมาะสมกับคุณที่สุดทาง Dr. Saran สามารถเนรมิตให้คุณได้

การทำศัลยกรรมเสริมจมูกที่ทาง Dr.Saran ให้บริการนั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือ

1.เสริมจมูกแบบมาตรฐาน

การเสริมจมูกแบบมาตรฐาน คือ การใช้วัสดุสังเคราะห์ในการเสริมจมูก อย่าง ซิลิโคน ซึ่งจะผ่าตัดสอดเข้าไปตามรอยแผลผ่าตัดเล็กๆ ภายในช่องจมูก ซึ่งจะเสริมซิลิโคนตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก  เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายและสะดวกใช้เวลาผ่าตัดไม่นานเหมาะกับกรณีที่คนไข้มีรูปทรงจมูกของเดิมที่ดีอยู่แล้วระดับหนึ่ง เช่น ฐานจมูกไม่ใหญ่จนเกินไป รูปทรงจมูกไม่เบี้ยวและยาวหรือสั้นเกินไป เพราะหากจมูกมีความยาวที่เหมาะสมก็สามารถเสริมได้ด้วยซิลิโคน แต่มีข้อจำกัดคือไม่เหมาะกับผู้ที่มีรูปจมูกสั้นจ

 


 

2. เสริมจมูกแบบ open

การเสริมจมูกโดยเทคนิคเกาหลีแบบเปิด คือการผ่าตัดเปิดแผลที่ใต้ฐานจมูก ที่เรียกเต็มๆว่า Open Rhinoplasty การผ่าตัดเสริมจมูกแบบ โอเพ่น (Open) สามารถปรับแต่งจมูกได้มากกว่าการผ่าตัดแบบ ผ่าตัดเปิดแผลในจมูกด้านเดียว ที่เรียกว่าแบบ close การโอเพ่นจะสามารถเห็นถึงสรีระจมูกที่แท้จริงมากกว่า และสามารถแก้ไข จมูกสั้นให้ยาว จมูกคดให้ตรง จมูกใหญ่ให้เล็กเรียวได้
โดยส่วนมากแล้วการผ่าตัดเสริมจมูก แก้ไขจมูก แบบโอเพ่นจะเหมาะสำหรับคนที่มีจมูกที่สั้น หากทำการเสริมด้วยซิลิโคนอย่างเดียวก็จะไม่สามารถทำปลายหยดน้ำ หรือยืดให้จมูกยาวได้ ไม่เช่นนั้นจะทะลุได้

การเสริมแบบเทคนิคโอเพ่น จะใช้กระดูกอ่อนในจมูก หลังใบหู หรือซี่โครง มาเติมตรงช่วงปลายของจมูก เพื่อให้จมูกนั้นมีความยาวเพิ่มขึ้น มีหยดน้ำ ไม่เสี่ยงต่อการทะลุในอนาคต และ กรณีจมูกคด ก็จะทำการเปิดจมูกเพื่อเข้าไปตัดแต่งโครงสร้างจมูกให้ตรง หรือจมูกโตก็จะทำการตัดแต่งเนื้อด้านในจมูก ทำให้จมูกนั้นเล็กลง และดูเรียวขึ้นได้ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นนั้น หลังจากที่หายสนิทแล้วจะได้จมูกที่สวยงามและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

 

 

ประเภทที่ใช้ในการเสริมแบบเทคนิคโอเพ่นมาเติมตรงช่วงปลายของจมูก (เพื่อให้ปลายโด่งอย่างปลอดภัย)

 

กระดูกอ่อนหู, กระดูกซี่โครง และกระดูกอ่อนจมูก

 

 เทคนิคการใส่เฝือกที่จมูกหลังผ่าตัดเฉพาะ Dr.Saran

ศัลยกรรมแก้ไขจมูก

การศัลยกรรมแก้ไขจมูกจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ มีปัญหาหลังการทำศัลยกรรมจมูกแล้ว มีผลลัพธ์ที่ไม่ตรงกับความต้องการ และมีปัญหารูปทรงจมูก อาจมีหลายท่านคิดว่าการทำศัลยจกรรมจมูกใหม่เป็นเรื่องที่ยากลำบาก จึงปล่อยทิ้งเอาไว้ แต่นั่นเป็นเพราะไม่ประสบความสำเร็จในการทำศัลยกรรมครั้งก่อน จึงท้อแท้ใจจนรู้สึกกลัดกลุ้มและไม่ไว้วางใจ เป็นเพราะความกังวลต่อการทำศัลกรรมใหม่อีกทางด้วย

ทำศัลยกรรมจมูกใหม่ทำเมื่อไรจะดี ? (ช่วงเวลาที่ทำศัลยกรรมใหม่ที่เหมาะสม)
การทำศัลยกรรมใหม่นั้น ไม่ว่าเป็นเพราะอะไรก็ตาม ควรทำหลัง 1-2 อาทิตย์หลังจากทำศัลยกรรมครั้งก่อน หรือไม่เช่นนั้น ควรทำหลังรอมากกว่า 6 เดือน (อาจต้องรอมากกว่า 1 ปีก็มี ซึ่งเป็นแล้วแต่กรณี)
เหตุผลที่ต้องรอหลายเดือน คือ เพื่อจะให้เวลาแก่เนื้อเยื่อของจมูกได้ฟื้นตัวจะนุ่มนวลและมั่นคงขึ้น
แต่มีกรณีที่ไม่จำเป็นต้องรอ และสามารถทำศัลยกรรมใหม่ได้ ซึ่งเป็นดังนี้

กรณีต้องทำศัลยกรรมใหม่ทันที

- กรณีเกิดอักเสบขึ้น
- กรณีวัสดุเคลื่อนที่
กรณีผิวของปลายจมูกหรือสันจมูกบางและแดงเกิน อันตรายถึงขั้นอาจทำให้ผิวขาด

การศัลยกรรมแก้ไขจมูกที่ทาง Dr.Saran ให้บริการนั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือ

  1. ศัลยกรรมแก้ไขจมูกแบบมาตรฐาน
  2. ศัลยกรรมแก้ไขจมูกแบบ OPEN

 

ตัวอย่าง BEFORE AND AFTER ก่อนและหลังศัลยกรรมแก้ไขจมูก

 

ศัลยกรรมตัดปีกจมูก

การตัดปีกจมูกนั้นเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาในส่วนของปีกจมูกบาน ผลลัพท์ที่ออกมาจะส่งผลให้จมูกเรียวได้รูป และแลดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น
เหตุผลของปลายจมูกที่กว้าง
- กรณีกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูก (กระดูกอ่อนปีกจมูก) เติบโตเกิน
- กรณีอยู่ในตำแหน่งไม่เหมาะสม (เป็นรูปทรงบานด้านข้าง)
- กรณีเกิดจากมีเนื้อเยื่อ (เนื้อเยื่ออ่อน) ปลายจมูกมากเกิน

วิธีการปรับปลายจมูก

1. มีวิธีตัดกระดูกอ่อนปลายจมูก (กระดูกอ่อนปีกจมูก) เพียงบางส่วนได้
2. เราสามารถสร้างปลายจมูกที่ดูโฉบเฉี่ยวและสวยทันสมัยได้ ด้วยการศัลยกรรมตัดกระดูกอ่อนปลายจมูกและรวมไว้ตรงกลาง
3. ในขณะเดียวกันก็ตัดเนื้อเยื่อปลายจมูกหรือเนื้อรูจมูกบางส่วนจากข้างในจมูก และลดปริมาตรเพื่อสร้างปลายจมูกที่แหลม
4. กรณีที่จมูกกว้างเนื่องด้วยปีกจมูกบานด้านข้าง อาจใช้วิธีตัดขอบระหว่างปีกจมูกและแก้ม เพื่อลดขนาดและความกว้างของปีกจมูก ตัดปีกจมูกให้เล็กลง โดยผ่าปีกจมูกด้านนอกแบบลิ่ม และรวมไว้ที่ด้านใน เพื่อกำหนดความกว้างที่ต้องการ
5. อาจต้องปลูกกระดูกอ่อนของตนตามรูปแบบของปลายจมูก ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

การปรับปลายจมูกและเนื้อรูจมูกควรใช้หลายวิธีประกอบกัน จึงจะทำให้เกิดความพึงพอใจหลังการศัลยกรรมมากขึ้นการทำศัลยกรรมปลายจมูกและเนื้อรูจมูกอาจทำพร้อมกับการทำศัลยกรรมสันจมูกให้โด่งขึ้นได้ หรืออาจทำเพียงอย่างเดียวก็ได้

เป็นจมูกที่มีรูจมูกกว้างและจมูกต่ำแบน เนื่องจากปีกจมูกบานกว้างออกทางด้านข้าง สามารถปรับได้โดยใช้วิธีที่ทำให้ปีกจมูกแคบลง

ปีกจมูกที่ม้วนเข้าด้านใน


หมายถึง ปลายจมูกอยู่ในตำแหน่งที่ดี แต่ปีกจมูก (เนื้อรูจมูก) คอดลงจากด้านบน ซึ่งเห็นพื้นรูจมูก
วิธีการปรับ คือ ตัดข้างในรูจมูก และยืดปีกจมูกส่วนที่ม้วนเข้าออก
เพื่อให้จมูกไม่เปลี่ยนรูปหลังการปรับ จะปลูกเซลล์ของผู้ทำศัลยกรรมในปีกจมูกเพื่อให้รองรับเอาไว้ ซึ่งโดยปกติใช้กระดูกอ่อนของผู้ทำอย่างเดียวหรือ ใช้กระดูกอ่อน/ผิวผสมกัน

ปีกจมูกที่งอต่ำ

 

ตัดส่วนที่งอต่ำโดยตรง เพื่อให้เป็นรูปทรงที่ดูเป็นธรรมชาติ

ปีกจมูกที่หนา และปีกจมูกกว้าง
สามารถทำให้แคบลงได้ โดยตัดด้านนอกหรือด้านในปีกจมูกบางส่วน

 

1287-9 ปากซอยอินทามระ 43
ถนนสุทธิสาร-รัชดา แขวงดินแดง
เขตดินแดง กทม. 10400