Loading
X

ฉีดโบท็อกซ์ Botox injection

 โบท็อกซ์ (Botox) เป็นชื่อทางการค้าของสารโบทูลินั่มท็อกซินเอ (Botulinum toxin A) ซึ่งเป็นโปรตีน ชนิดหนึ่งที่สร้างจากแบคทีเรียชื่อ ครอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium botulinum) ถูกค้นพบโดย จิสทินัส เคอร์เนอร์ นายแพทย์ชาวเยอรมัน โบท็อกซ์มีการใช้มานานมาก เริ่มต้นโดยการนำมารักษากล้ามเนื้อคอกระตุก กล้ามเนื้อตากระตุก รวมถึงอาการปวดไมเกรน ตาเหล่ ก็รักษาด้วยโบท็อกซ์นี้ ต่อมาปี 2002 FDA ของอเมริการับรองการใช้โบท็อกซ์ เพื่อการลดริ้วรอยหน้าผาก และรอยตีนกา จึงเป็นจุดเริ่มต้นการนำโบท็อกซ์มาใช้ในเรื่องของผิวพรรณและความสวยงาม

โบท็อกซ์ คือ

สารจากธรรมชาติที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์สกัดจากแบคทีเรียที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่งซึ่งจะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณที่หดตัว โดยหลังการฉีดโบท็อกซ์แล้วตัวยาจะจับตัวกับปลายเส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นคลายตัว ส่งผลให้ริ้วรอยลดเลือน เมื่อกล้ามเนื้อไม่เกร็งตัวแล้ว โบท็อกซ์ยังจะช่วยส่งผลปรับลดขนาดกล้ามเนื้อ ช่วยให้คุณแลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น เพียง 10 นาที หลังจากทำการรักษา กล้ามเนื้อของคุณจะรู้สึกผ่อนคลาย ร่องลึกจะเริ่มคลายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปและเมื่อเวลาผ่านไปกล้ามเนื้อจะเล็กลง ทำให้ผิวบริเวณนี้เรียบตึง
การฉีดสารเหล่านี้มีระยะเวลา โดยทั่วไปผลของการฉีดจะอยู่ได้นานประมาณ 3-8 เดือน ทั้งนี้ขึ้นกับว่าฉีดรักษาอาการอะไร ฉีดบริเวณใด ฉีดเป็นครั้งแรกหรือเป็นการฉีดซ้ำ เพราะการฉีดสารประเภทนี้ส่วนใหญ่แล้ว คนจะติดใจ คือฉีดแล้วรู้สึกว่ามั่นใจขึ้น สาวขึ้น สวยขึ้น ก็เลยต้องฉีดซ้ำเรื่อยๆ
โบท็อกซ์จับกับปลายประสาท สัญญานกกระตุ้นการหดตัวจะไม่มีผล กล้ามเนื้อของคุณจะผ่อนคลาย ริ้วรอยต่างๆจะค่อยๆเนียนเรียบขึ้นจากเดิม และจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่ การฉีดโบท๊อกซ์ที่ถูกวิธีนั้นนอกจากจะไม่ทำให้หน้าคุณดูแข็งเกร็งแล้วคุณยังสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้อย่างเป็นปกติ เพราะโบท๊อกซ์จะทำงานเฉพาะในส่วนของกล้ามเนื้อที่แพทย์ได้เลือกฉีด เช่น หากฉีดโบท็อกซ์ในบริเวณกล้ามเนื้อที่หน้าผากส่วนกลางแล้ว จะไม่กระทบกับการทำงานของกล้ามเนื้อหน้าผากด้านข้าง ผลคือคุณจะสามารถการยกคิ้วได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้การแสดงอารมณ์ทางสีหน้าเป็นไปได้อย่างเป็นปกติ นอกจากจะช่วยให้ผิวเรียบตึงขึ้นแล้วโบท็อกซ์ยังสามารถช่วยลดการทำงานในส่วนของกล้ามเนื้อที่เราไม่ต้องการ ซึ่งจะช่วยปรับรูปหน้าของคุณให้เรียวขึ้นได้อีกด้วย

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์ (Botox)

1.สามารถแก้ปัญหาริ้วรอยได้
2.ทำให้รูปหน้าเรียวเล็กลง
3.เห็นผลเร็ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของการฉีดด้วย ซึ่งมีทั้งเห็นผลแทบจะทันที ถึงเป็นเดือนกว่าจะเห็นผล ก็มีเช่นกัน
4.มีใบรับรอง จากองค์การอาหารและยา ทำให้สบายใจได้ ว่ามีความปลอดภัย
5.ไม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ ก่อนเข้ารับการฉีด
6.เมื่อฉีดเสร็จ สามารถทำกิจกรรม ตามปกติได้ทันที
7.เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง

 

ฉีดคอลลาเจน Collagen injection

การฉีดคอลลาเจน
การฉีดคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังเราดูเต่งตึง มีเนื้อหนัง แลดูเรียบขึ้น แม้เราจะทราบดีว่าคอลลาเจน (Collagen) มันก็คือ?ฟิวเลอร์ (filler) แต่ก็มีสารทางการแพทย์อื่น ๆ ที่ช่วยให้ผิวหนังดูเต่งตึงได้เช่นกัน รวมทั้งกำจัดไขมันและสารสังเคราะห์อื่นออกจากร่างกายเรา ซึ่งรายละเอียดข้างล่างจะเป็นการอธิบายว่าคอลลาเจนมันทำงานอย่างไร พร้อมกับรายชื่อฟิวเลอร์อื่น ๆ ที่จะฉีดเข้าไปในร่างกายเรา ตามที่แพทย์ได้แนะนำไว้

คอลลาเจน
ก่อนที่จะรู้จักคอลลาเจน อันดับแรกเราควรเข้าใจผิวหนังของเราก่อน
ผิวหนังประกอบด้วย 3 ชั้น ได้แก่ หนังกำพร้า (epidermis), หนังแท้ (dermis) และเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (hypodermis) ซึ่งชั้นนอกสุดมันคือ หนังกำพร้า จะคอยควบคุมการสูญเสียน้ำจากเซลล์และเนื้อเยื่อ ซึ่งถ้าปราศจากเกาะป้องกันชนิดนี้ ร่างกายเราจะสูญเสียน้ำจากร่างกายอย่างเฉียบพลัน
ถัดจากหนังกำพร้าลงมา จะเป็นชั้นที่สองคือ หนังแท้ แม้ว่าหนังแท้มันจะมี เส้นเลือด เส้นประสาท และรูขุมขน แต่หลัก ๆ แล้ว มันถูกสร้างมาจากโปรตีนทีเรียกว่า “คอลลาเจน” โดยรูปแบบของโปรตีนจะเป็นลักษณะของเครือข่ายไฟเบอร์ ซึ่งจะเป็นโครงให้เซลล์และเส้นเลือดได้เจริญเติบโต เนื่องด้วยมันเป็นส่วนประกอบหลักของหนังแท้ คอลลาเจนมันจึงทำหน้าที่ค้ำยันเป็นโคงสร้างให้กับผิวหนัง ส่วนเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง มันเป็นชั้นของไขมันและเนื้อเยื่อเกี่ยว (connective tissue) ซึ่งจะมีเส้นเลือดและเส้นประสาทขนาดใหญ่ อีกทั้งเป็นที่อยู่ของต่อมเหงื่อ (sweat gland) ไขมัน และเซลล์คอลลาเจน นอกจากนี้แล้ว เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังยังทำหน้าที่รักษาความร้อนของร่างกาย และป้องกันอวัยวะภายที่สำคัญในตัวเรา

 


1287-9 ปากซอยอินทามระ 43
ถนนสุทธิสาร-รัชดา แขวงดินแดง
เขตดินแดง กทม. 10400