Loading
X

โรคภูมิแพ้สามารถทำจมูกได้หรือไม่

By Dr. Saran

 

เป็นโรคภูมิแพ้เป็นโรคไซนัสสามารถเสริมจมูกได้หรือไม่นั้น วันนี้เราจะมาอาสาไขข้อข้องใจให้กับคุณสาวๆทั้งหลายที่มีคำถามนี้กันค่ะ

 

                         

 

ถึงแม้ว่าการเสริมจมูกกับโรคภูมิแพ้หรือไซนัสจะไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรง แต่ถ้ามีอาการอักเสบมากๆ หรืออาการแพ้น่าหนักๆ ก็อาจจะเพิ่มโอกาสของการติดเชื้อหลังเสริมจมูกมากขึ้นด้วยนะคะ การเสริมจมูกนั้นไม่ว่าจะวิธีไหนๆ ก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้นแหละค่ะ ขึ้นอยู่แต่ละบุคคลด้วย จำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด

 

ส่วนในกรณีของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้นสามารถเสริมจมูกได้ค่ะ แต่จะถือว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับตัวเองมากยิ่งขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากโรคภูมิแพ้นั้นเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งที่มักจะมีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลและมีอาการจามร่วมมาด้วยนั้น อาการเหล่านี้อาจทำให้แผลในจมูกเกิดผลกระทบอย่างรุนแรง เช่น จมูกรูปทรงบิดเบี้ยวแผลที่จมูกอาจมีเลือดออกร่วมด้วยหรือเกิดอาการติดเชื้อรวมถึงอาการอักเสบได้ด้วย

 

 

ส่วนการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเสริมจมูกนั้น ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ หลังจากการผ่าตักเสร็จใหม่ควรกินยาลดน้ำมูกเพื่อช่วยลดอาการน้ำมูกไหล เมื่อมีอาการจามต้องพยามลดการเคลื่อนไหวแรงๆเร็วของกระโหลกและไม่ควรที่จะขยี้ปลายจมูกบ่อยๆนะคะในเวลาเกิดอาการแพ้ขึ้นมา อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ตัวเองแพ้ไปตรวจดูว่าตัวเราเองนั้นแพ้อะไร หลีกเลี่ยงสิ่งไหนควรระมัดระวังไม่ให้อะไรมากระทบกับจมูกของเราค่ะ เพราะอาจจะทำให้เกิดการบิดเบี้ยวได้น่ะค่ะและอย่าลืมปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัดน่ะค่ะสำคัญมากเลยค่ะข้อนี้

 

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับสาวๆคนไหนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วและยังต้องการที่จะผ่าตัดเสริมจมูก ก็ควรที่จะเข้ารับการตรวจหรือขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเสียก่อน ก่อนการผ่าตัดเพื่อป้องกันอันตรายผลข้างเคียงและผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตสาวๆคนไหนคิดจะสวยก็อย่าลืมดูผลเสียหลังการศัลยกรรมน่ะค่ะ และอย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองด้วยนะคะ

 

สาวๆ สามารถติดต่อเพื่อขอนัดรับคำปรึกษากับคุณหมอศรัณย์ได้ที่  02-693-9391 ถึง 2 หรือ booking ได้ที่ http://www.doctorsaran.com/booking.php

เวลาให้คำปรึกษา : จันทร์ อังคาร พฤหัส เสาร์ เวลา 17.00 - 21.00 น. Tag : #ทำจมูก #ศัลยกรรมจมูก #เสริมจมูกหมอศรัณย์

Share this story, choose your platform: