Loading
X

มารู้จักกับการผ่าตัดปีกจมูก

By Dr. Saran

ปีกจมูกนั้นมีลักษณะเป็นกระดูกอ่อนอยู่ด้านข้างของจมูก ส่วนที่กางออกมาจากบริเวณจมูก ดังนั้นการผ่าตัดปีกจมูกจะเป็นการผ่าตัดตกแต่งให้มีความเหมาะสมกับรูปทรงของจมูก และยังรวมไปถึงใบหน้าของลูกค้าอีกด้วยนะคะ

 

 

ก่อนผ่าตัดลูกค้าจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ว่าต้องการแบบไหน รูปทรงไหนถึงจะเหมาะกับใบหน้า ลูกค้าบางท่านมีปีกจมูกและรูจมูกที่ใหญ่ สามารถหายได้ได้ปกติทางคุณหมอจะทำการตัดปีกจมูกเพียงอย่างเดียวค่ะ

 

แต่ถ้าสำหรับลูกค้าบางรายที่มีรูจมูกค่อนข้างที่จะเล็ก หรือมีฐานของจมูกที่เล็กอยู่แล้วนั้น คุณหมออาจจำเป็นจะต้องหาเนื้อเยื่อมาเติมเต็มให้เกิดความสมดุล แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการตกแต่งปีกจมูกนั้นทางคุณหมอจะให้ความสำคัญในเรื่องการหายใจเป็นอย่างมากจะมีการคำนึงการหายใจของลูกค้า เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดหรือมีสิ่งใดเข้าไปขัดขวางการหายใจหลังจากได้ทำการผ่าตัดตกแต่งปีกจมูกเรียบร้อยแล้วนั่นเองค่ะ

 

 

ระยะเวลาในการผ่าตัด

ระยะเวลาที่ใช้ในการผ่าตัดปีกจมูกนั้น ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง การผ่าตัดนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องนอนพักที่โรงพยาบาล ผ่าตัดเสร็จสามารถไปพักฟื้นที่บ้านได้เลยนะคะ สำหรับอาการบวมที่เกิดจากการผ่าตัดจะมีประมาณ 3วันเป็นอย่างมาก โดยปกติแล้วแผลที่เกิดจากการผ่าตัดจะหายภายใน 5 - 7 วัน คุณหมอจึงจะนัดมาตัดไหมได้ค่ะ อย่าเบี้ยวนัดนะคะ

 

การดูแลหลังผ่าตัด

1. หลังจากการผ่าตัดลูกค้าควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ว่าจะรสเปรี้ยว รสเค็ม รสเผ็ดและของหมักดองควงงดอย่างเด็ดขาด

2. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

3. ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดใบหน้าที่มีความเป็นกรดเป็นด่างน้อย

4. ไม่ควรจับแผลบ่อยเกินไป ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและเชื่้อโรค

5. ทานอาหารที่มีประโยชน์

6. พักผ่อนให้เพียงพอ

 

                  

 

 

ข้อควรรู้ก่อนที่จะผ่าตัด

การผ่าตัดปีกจมูกนั้นไม่สามารถทำให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ พูดได้ง่ายๆ ว่าตัดแล้วตัดเลย ดังนั้นก่อนการผ่าตัดควรปรึกษาคุณหมอที่เชี่ยวชาญรวมถึงพิจารณาให้ดีเสียก่อนยนะคะ เพื่อป้องกันความผิดพลาดนั่นเองค่ะ

 

จะเห็นได้เลยว่าการผ่าตัดปีกจมูกนั้นใช้เวลาไม่นานในการพักรักษาตัว และเวลาที่ใช้ในการผ่าตัดค่อนข้างที่จะน้อยกว่าการผ่าตัดในส่วนอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้จมูกเรียว เหมาะสมกับใบหน้าของลูกค้าอีกด้วย หากลูกค้าท่านไหนสนใจหรือต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่คลีนิกคุณหมอศรัณย์ได้เลยนะคะ

 

 

สามารถติดต่อเพื่อขอนัดรับคำปรึกษากับคุณหมอศรัณย์ได้ที่ 02-693-9391 ถึง 2 หรือจองออนไลน์ได้ที่ BOOKING

เวลาให้คำปรึกษา : จันทร์ อังคาร พฤหัส เสาร์ เวลา 17.00 - 21.00 น.

Share this story, choose your platform: